การทำหมันท่านชายกลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อสำคัญของหลายครอบครัว เพราะว่าการคุมกำเนิดเป็นเรื่องสำคัญมาก มีผลต่อการวางแผนครอบครัวด้วย หากมีสมาชิกในครอบครัวมากเกินไปอาจจะทำให้ครอบครัวลำบากได้ การทำหมันนั้นบางคนก็ผู้หญิงทำ บางคนก็ผู้ชายทำ การทำหมันชายนั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เรามีคำแนะนำมาฝาก

วิธีการทำง่าย

การทำหมันชายนั้นวิธีการทำง่ายกว่าการทำหมันหญิง เป็นการผ่าตัดเพื่อตัดเส้นทางการเดินของอสุจิเท่านั้นเอง ฝ่ายชายไม่ต้องดมยาสลบก็ได้ ผ่าตัดง่ายเป็นเพียงแค่ผ่าตัดเล็กเท่านั้นเอง เสียเวลาชีวิตไม่เท่าไร ผ่าตัดเสร็จพักฟื้นในโรงพยาบาลไม่เกิน 3 วัน ก็สามารถกลับบ้านได้ แต่จำไว้อย่างหนึ่งว่าช่วงแรกจะต้องยังป้องกันไปก่อนเนื่องจากยังมีอสุจิค้างอยู่ในท่อนำส่งอยู่ ต้องใช้เวลาประมาณ 3 เดือน หรือ หลั่งน้ำอสุจิมาอีกอย่างน้อย 15 ครั้งเป็นอย่างน้อยเพื่อให้แน่ใจได้ว่าไม่มีอสุจิเหลืออีกแล้ว ถึงจะบอกว่าการทำหมันนั้นสมบูรณ์

ลดความกังวลเรื่องตั้งครรภ์

ความสุขในเรื่องเพศสัมพันธ์นั้นจะต้องเกิดจากความพร้อมทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจด้วย สภาพความเครียดเป็นส่วนหนึ่งที่รบกวนจิตใจจนอาจจะทำให้เกิดอารมณ์ได้น้อยลง ความเครียด กังวล เรื่องตั้งครรภ์ก็ทำให้การมีเพศสัมพันธ์หมดอารมณ์ด้วย แต่หลังจากทำหมันแล้ว ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงก็ลดความกังวลตรงนี้ลงไปได้ ทำให้ความสุขทางเพศสัมพันธ์กลับมาเหมือนเดิม หรืออาจจะมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ทำหมันแล้วไม่แข็ง

เรื่องใหญ่ของผู้ชายหลายคนที่ไม่กล้าจะขึ้นเตียงเพื่อทำการผ่าตัดทำหมันก็คือ กลัวว่าทำแล้วจะไม่แข็ง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อันนี้บอกเลยว่าไม่จริงการทำหมันไม่เกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศ ไม่เกี่ยวกับฮอร์โมน หรืออะไรทั้งสิ้นดังนั้นทำได้เลยไม่เกี่ยว ในทางกลับกันการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ต้องกังวลเรื่องท้องแบบไม่ตั้งใจ อาจจะทำให้เกิดความคึกคัก เพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ดีกว่าเดิมเสียอีกด้วยซ้ำ นอกจากนั้นการทำหมันชายไม่เกี่ยวกับเรื่องพละกำลัง ทำแล้วกำลังไม่ถดถอยแน่นอน สามารถทำงานได้ตามปกติไม่ต้องกังวลไป

ข้อเสียสนุกจนลืม

แต่การทำหมันชายเองก็มีข้อเสียเหมือนกัน นั่นคือหากเราไม่มีความกังวลเรื่องการตั้งครรภ์นั่นอาจจะทำให้เราเกิดอาการลิงโลด ไปมีเพศสัมพันธ์ได้มากขึ้น รวมถึงการมีกิจกรรมทางเพศสัมพันธ์ที่โลดโผน เปลี่ยนคู่นอนบ่อย รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใช้ถุงยางอนามัยด้วย (เพราะคิดว่าไม่ท้องก็ไม่ต้องใส่) ขอเตือนไว้อย่างหนึ่งว่าการทำหมันชายไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้นะ ดังนั้นแม้ว่าจะทำหมันแล้วก็ตามอย่ารักสนุกจนเพลิน ป้องกันตัวเองเอาไว้ด้วย